สาเหตุการลดน้ำหนักผิดวิธี ควรรีบสังเกตว่ามีอาการอย่างไร

เมื่อพบว่าร่างกายมีน้ำหนักมากเกินมาตรฐานหรือว่ามีไขมันมากกว่าปกติการลดน้ำหนักเป็นสิ่งที่สมควรทำเพราะว่านอกจากจะทำให้ร่างกายฟื้นฟูระบบต่างๆในร่างกายให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นระบบการย่อยอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบความดันโลหิตรวมถึงระดับไขมันละน้ำตาลในเส้นเลือด โดย สาเหตุการลดน้ำหนักผิดวิธี ซึ่งทั้งนี้การลดน้ำหนักก็ควรทำอย่างถูกวิธีซึ่งในบางครั้งเราก็อาจจะไม่ทราบว่าเราทำถูกหรือผิดวิธีแต่ลดน้ำหนักลงไปมากในเวลารวดเร็วก็อาจจะลดน้ำหนักด้วยวิธีการที่ผิดปกติดังนั้นจึงอาจจะส่งผลเสียให้กับร่างกายก่อนที่จะเป็นอันตรายจากเกินไปเราจึงขอให้สังเกตอาการต่างๆในขณะลดน้ำหนักดังนี้ สาเหตุการลดน้ำหนักผิดวิธี ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายตามมา ผู้ที่ลดน้ำหนักไม่ถูกวิธีมักจะมีอารมณ์ผิดปกติเพราะว่าน้ำตาลในเลือดสูงต่ำกว่าปกติส่งผลให้ควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดีทำให้หงุดหงิดง่ายอารมณ์เสียมีภาวะตึงเครียดอยู่บ่อยๆบางครั้ง เทคนิคลดน้ำหนักแบบ IF อาจจะมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวปวดตามข้อแม้ว่าจะไม่ได้ออกแรงมากแต่ก็เหนื่อยง่ายกว่ากว่าปกติ สาเหตุการลดน้ำหนักผิดวิธี อาการดังกล่าวนี้จะมักจะพบกับผู้ที่ลดน้หนักแบบไม่รับประทานสารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตคือผู้ที่งดแป้งลดน้ำตาลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติและเกิดอาการหน้ามืดได้อย่างง่ายๆ ลดน้ำหนักลดหุ่นให้ดูดี รวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดยังส่งผลต่อสภาพอารมณ์ของผู้ที่ไม่ได้รับประทานคาร์โบไฮเดรตระยะนี้ร่างกายก็จะดึงพลังงานจากไขมันที่สะสมในร่างกายมาใช้ซึ่งทำให้ร่างกายเกิดกรดที่เรียกว่าคีโตนทำให้เกิดกลิ่นปากและกลิ่นกลิ่นลมหายใจคล้ายผลไม้สุกซึ่งกรดคีโตนดังกล่าวนี้เองก็จะส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในร่างกายอีกทั้งยังส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพภายนอก ส่วนผู้ที่ใช้วิธีลดน้ำหนักแบบผิดๆโดยการรับประทานยาถ่ายก็จะเกิดผลเสียนั่นก็คือร่างกายจะสูญเสียน้ำและวิตามินขับออกจากร่างกายแต่ร่างกายจะได้ดูดซึมสารประเภทคาร์โบไฮเดรตและไขมันเข้าสู่ร่างกายเรียบร้อยแล้ว การลดน้ำหนัก ดังนั้นวิธีทานยาถ่ายนี้จึงทำให้ร่างกายลดน้ำหนักลงเพราะขาดน้ำเท่านั้นจึงทำให้เกิดอาการซูบซีดผิวพรรณแห้งกร้านดังนั้นในกลุ่มคนที่ใช้วิธีทานยาถ่ายจึง สามารถลดน้ำหนักได้แค่เพียงรู้สึกว่าผอมเพราะว่าร่างกายขาดน้ำเท่านั้น […]

Posted on 11:51 pm

ลดน้ำหนักผิดวิธี ระบบเผาผลาญแย่ลงควรทำอย่างไร

การลดน้ำหนักวิธีไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาลดน้ำหนักโดยการอดอาหารเป็นระยะเวลานานทำให้ร่างกายขาดเข้ามาในร่างกายทำให้ร่างกายโหยหาอาหารและมีผลกระทบโยโย่เอฟเฟคซึ่งจะทำให้น้ำหนักพุ่งพรวดพราดขึ้นเป็น 2 เท่าหลังจากลดน้ำหนักไป ตลอดจน ลดน้ำหนักผิดวิธี อาจทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายก็ผิดปกติทำให้ระบบการเผาผลาญนั้นไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้เหมือนเดิม เราควรจะทำอย่างไรถ้าหากเผลอไปลดน้ำหนักวิธีและมีผลกระทบกับมาเรามีวิธีแนะนำเพื่อกู้ระบบการเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดน้ำหนักผิดวิธี ที่อาจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ ลดน้ำหนักผิดวิธี เพราะการลดน้ำหนักด้วยการลดปริมาณอาหารหรืองดรับประทานมากเกินไปทำให้การเผาผลาญพลังงานในร่างกายเป็นไปได้อย่างเชื่องช้ากว่าระดับการได้รับประทานอาหารปกติเพราะร่างกายต้องมีการประหยัดพลังงานเอาไว้เมื่อไม่ได้รับสารอาหารเข้ามาร่างกายจึงอยู่ในสภาวะคล้ายการจำศีล ซึ่งในระยะแรกของการอาหารก็เลยทำให้น้ำหนักลงอย่างรวดเร็วด้วยจริงแต่เมื่ออดอาหารต่อไปเรื่อยๆการเผาผลาญจะทำงานได้ช้าลงและทำงานได้ปกติต่อไปซึ่งจะทำอย่างไรให้ระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายฟื้นขึ้นมา ซึ่งระยะความรุนแรงของระบบการเผาผลาญแบ่งเป็น 3 ระดับ เริ่มต้นซึ่งอาจจะยังไม่มีผลกระทบอะไรมากนักแค่เพียงร่างกายจะมีอาการเซื่องซึม ตัดสินใจได้ช้าลงรวมถึง ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติทำให้เกิดอาการหงุดหงิดง่ายซึ่งในระยะแรกนี้จะพบเห็นในผู้ที่อดอาหารในปริมาณในเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน […]

Posted on 11:48 pm

โรคตับแข็ง เกิดจากปัจจัยที่มาจากหลายสาเหตุควรป้องกันอย่างไร

หน้าที่ของตับก็คือการสร้างน้ำดีร่างกายเพื่อย่อยสารอาหารต่างๆรวมถึงตับยังมีหน้าที่กำจัดสารพิษต่างๆออกจากร่างกายถ้าหากว่าผู้นั้นได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายปริมาณมากก็จะทำให้สะสมสารพิษไว้ที่ตับไม่ว่าจะเป็นการรับประทานหรือทางลมหายใจก็สามารถไปสะสมที่ตับได้ทั้งนั้น ซึ่งก่อเกิดให้เป็นโรคตับอักเสบตลอดจนตับแข็งแต่ทั้งนี้บางท่านยังมีความเข้าใจว่า โรคตับแข็ง นั้นเกิดได้จากการดื่มสุราเพียงอย่างเดียวแต่จริงๆแล้ว การเกิดโรคตับแข็งนี้มีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุเราจึงขออธิบายให้ฟังเพื่อป้องกันการเกิดโรคตับแข็ง โรคตับแข็ง ที่มีการทำงานของตับผิดปกติและส่งผลต่อร่างกาย โรคตับแข็ง ก็คือสภาวะการทำงานของตับผิดปกติที่มีความอักเสบของตับเรื้อรังและการอักเสบนี้ทำให้โครงสร้างเซลล์ในตับเปลี่ยนรูปแบบไปจนเกิดผลกระทบต่อการทำงานของตับทำให้ตับทำงาน ภาพเกิดอันตรายต่อร่างกายต่างๆ “โรคปอดอักเสบ” กับวิธีป้องกันโรคแบบง่ายๆ ซึ่งสาเหตุการเกิดตับแข็งมีหลายสาเหตุดังนี้ ได้รับเชื้อตับอักเสบBและไวรัสC ซึ่งถ้าพบว่าได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบBและไวรัส C ควรจะได้รับการรักษาอย่างทันทีให้หายขาดเพราะว่าโรคไวรัสตับอักเสบทั้ง2ประเภทนี้เป็นโรคที่สามารถหายขาดได้ โรคหมอนรองกระดูกเสื่อม ดังนั้นจึงควรรักษาให้หายขาดเพื่อไม่ให้พัฒนากลายเป็นโรคตับแข็งหรือในบางรายถึงขั้นพัฒนาเป็นโรคมะเร็งตับ เกิดจากพิษสุราก็คือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้การเกิดสะสมสารพิษของแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้ามาในแต่ละครั้งก็จะมีการสะสมไว้อยู่ที่ตับและเมื่อร่างกายกำจัดสารพิษออกไม่หมดก็จะสะสมที่ตับก็จะทำให้ […]

Posted on 11:09 pm

การควบคุมน้ำหนัก ควรอยู่ให้ห่างไกลจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีความสะดวกสบายในการรับประทานอาหารใช้วิธีประกอบอาหารใช้เวลาไม่นานแค่เพียงเทน้ำร้อนใส่รอเวลาไม่ถึง 3 นาทีก็นำมารับประทานได้แล้วอีกทั้งมีราคาที่แสนจะประหยัดเป็นเพื่อนยามยากของใครหลายๆคน ทั้งนี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่เหมาะสมกับผู้ที่อยู่ในช่วงที่ควบคุมน้ำหนักแม้ว่าพลังงานของบะหมี่ ในแต่ละซองในแต่ละถ้วยอาจจะมีไม่มากนักแต่ การควบคุมน้ำหนัก ก็ไม่ควรนำมารับประทานอย่างยิ่งในช่วงที่ทำการควบคุมน้ำหนักเพราะอะไร การควบคุมน้ำหนัก ไม่ควรกินผงชูรสและเกลือในรูปโซเดียม มีผงชูรสและเกลือในรูปโซเดียมจำนวนมากจึงส่งผลเสียต่อไปและทำให้ร่างกายบวมน้ำรวมถึงยังสงสารเสียต่อ ระบบความดันโลหิตเพราะ การควบคุมน้ำหนัก โดยการรับประทาน โซเดียมเข้าไปในปริมาณที่มากต่อวันก็จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น อีกทั้งเกลือในบะหมี่ที่มีรสเค็มเป็นการเพิ่มความอยากอาหารให้กับร่างกาย แนะนำอาหารที่มี “โปรตีน” เมื่อมีความอยากอาหารมากขึ้นในบางท่านหนึ่งพบว่ารับประทานบะหมี่สำเร็จสำเร็จรูปแล้วจะทานอาหารอย่างอื่นร่วมด้วยแม้ว่ารับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอิ่มแล้วก็ตาม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนับว่าเป็นอาหารประเภทUltra-processed food […]

Posted on 11:10 pm

อาการเป็นลมแดด อันตรายจากอากาศร้อนจัดรุนแรงถึงชีวิตได้

ในประเทศไทยถือว่าอยู่ในประเทศเขตร้อนซึ่งนับว่ายังโชคดีว่ายังอยู่ในเขตร้อนชื้นที่มีอุณหภูมิไม่สูงจัดเหมือนในประเทศที่มีทะเลทรายในบางภาคของประเทศไทยในฤดูร้อนก็มีอุณหภูมิสูงขึ้นมากกว่า 36องศา ซึ่ง อาการเป็นลมแดด ก็อาจจะเกิดภาวะที่มีชื่อเรียกว่าฮีทสโตรกอาการของภาวะเป็นลมแดดนี้มีอันตรายมากกว่าที่คิดแล้วจึงขออธิบายให้ทุกท่านรู้ว่ามีอาการอย่างไรและควรทำอย่างไรเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดลมแดด อาการเป็นลมแดด ที่มีปัจจัยส่งผลต่ออุณหภูมิในร่างกาย ปัจจัยจากอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นจากการเผาผลาญพลังงานในร่างกายก็จะทำให้เกิดภาวะไข้จนทำให้สมองทำงานปกติจนไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกายได้ เกิดจากสภาพแวดล้อมภายนอกมีอุณหภูมิมากกว่า 36 องศาเซลเซียสขึ้นไปก็จะทำให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลีย โรคแพนิค รวมถึงร่างกายไม่สามารถขับเหงื่อเพื่อระบายความร้อนออกมาได้ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายมีความร้อนสูงขึ้นทำให้เกิดเป็นลมแดดอาการของเป็นคน เป็นลมแดดจะไม่มีอาการเหงื่อออก การออกกำลังกายที่ดี เพราะว่าไม่มีการระบายความร้อนออกมาเป็นเหงื่อได้นั่นเองตลอดจนสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูงเกินไปจนทำให้ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนออกมาทางผิวหนังได้จงส่งผลทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ซึ่งมักจะมีอาการตัวร้อนกว่าปกติ อาการเป็นลมแดด การป้องกันหากต้องอยู่ในที่ร้อนๆนาน ควรดื่มน้ำปริมาณมากกว่าปกติปริมาณมากกว่าเดิมเป็น […]

Posted on 11:01 pm

การดูแลตัวเองเมื่อทำงานหนัก เมื่อต้องทำงานเป็นกะ Shift working

ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าในปัจจุบันมีหลายๆอาชีพมีการปฏิบัติงานในช่วงระยะเวลากลางคืนซึ่งขัดต่อระบบต่างๆในร่างกายซึ่งส่วนมากมักจะเจอไม่ได้หลากหลายกลุ่มคนไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ร.ป.ภ.พยาบาล หมอพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมก็มีการเข้าเวรตอนกลางคืนจึงทำให้ เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่ทำงานในเวลากลางคืน โดย การดูแลตัวเองเมื่อทำงานหนัก เพราะเนื่องจากเป็นการรบกวนเวลาพักผ่อนดังนั้นในกลุ่มคนพวกที่ทำงานเป็นกะเราจึงควรมีการดูแลร่างกายเป็นพิเศษซึ่งเรามีข้อแนะนำที่ไม่ควรมองข้ามดังนี้ การดูแลตัวเองเมื่อทำงานหนัก ที่ควรหาเวลาในการพักผ่อนให้เพียงพอ ก่อนเริ่มปฏิบัติงานคือรับงานเป็นกะนั้นควรจะดูว่าร่างกายเรามีความเหมาะสมที่จะทำงานในเวลากลางคืนหรือไม่ซึ่งผู้ที่มีโรคประจำตัวต่างๆก็ควรตรวจสภาพร่างกายให้ดีก่อนทำงานทุกครั้งเพราะว่าถ้าหากร่างกายไม่พร้อมก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพและหน้าที่การงาน ซึ่งผู้ที่ทำงานในกะกลางคืนก็ควรมีการพักผ่อนงีบหลับสักประมาณ 30นาที-1 ชั่วโมงก่อนเริ่มงานก็จะเป็นการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายและให้กสมองทำงานได้เต็มที่ ในระยะแรกของการทำงานในช่วงกลางคืนควรเปิด แสงไฟส่องสว่างให้ทั่วบริเวณเพราะทำให้ร่างกายเกิดความตื่นตัว ซึ่งในการทำงานกะกลางคืนควรมีการหยุดพักทุกๆ 2 ชั่วโมง อาหารบำรุงสุขภาพเส้นผม เพื่อทำการเดินยืดเส้นยืดสาย […]

Posted on 10:59 pm

ชาสำหรับผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ควรดื่มชาประเภทไหนบ้าง

ลดความดันโลหิตสูงในปัจจุบันนับว่าเป็นโรคที่ มีคนเป็นในระดับต้นๆอีกทั้งยังเป็นโรคที่สามารถทำให้ร่างกาย พิการหรือถ้าถึงขั้นและในบางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ นับว่าเป็นภัยเงียบที่ใครก็มีสิทธิ์เจอดังนั้นถ้าพบว่า มีสภาวะความดันโลหิตสูงไม่ว่าจะเป็นปัจจัยจากโรคใดๆก็ตามควรจะมีการเลือกรับประทานอาหารตลอดจนออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอก็จะสามารถทำให้ร่างกายมีสภาวะความดันโลหิตที่สมดุลมากขึ้น ในวันนี้เรามาแนะนำ ชาสำหรับผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง นั้นควรดื่มชาประเภทไหนที่เป็นผลดีต่อร่างกาย ชาสำหรับผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ที่มีวิตามินสูงเหมาะสมต่อร่างกาย ชาสำหรับผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ชาชนิดแรกที่ควรทาน ก็คือ ชากระเจี๊ยบแดง กระเจี๊ยบแดงนี้มีสรรพคุณในการลดไขมันเลวและเพิ่มไขมันดีจึงทำให้เลือดไม่เหนียวข้นทำให้ ระบบการหมุนเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น เพราะว่าเลือดมีความสมดุลมากขึ้นจึงทำให้พบระดับความดันโลหิต อยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อร่างกาย รวมถึงในกระเจี๊ยบแดงนี้ยังมีวิตามินซีสูง […]

Posted on 10:56 pm

อาการของตะขาบกัด พิษจากตะขาบควรรับมืออย่างไร

ตะขาบถือว่าเป็นสัตว์มีพิษที่สามารถพบได้ในเขตร้อนชื้นซึ่งประเทศไทยตั้งอยู่ในภูมิประเทศอากาศร้อนชื้นเช่นกันจึงสามารถพบตะขาบได้และสามารถพบได้ดีในขณะเข้าสู่ฤดูฝน ขอแนะนำ อาการของตะขาบกัด ซึ่งสารพิษในตะขาบนี้จะอยู่ที่บริเวณเขี้ยวของตะขาบถ้าผู้ที่โดนตะขาบกัดนั้นก็จะมีอาการดังต่อไปนี้ อาการของตะขาบกัด ใครที่แพ้สารพิษในตะขาบอาจถึงขั้นเสียชีวิต อาการของตะขาบกัด ที่พบเจอบ่อยๆมันก็คืออาการปวดบริเวณที่โดนตะขาบกัดและแดงเป็นวงกว้างถ้าผู้ที่แพ้ตะขาบกัดมากๆก็จะมีอาการบวมแดงในระยะวงกว้างขึ้น ภูมิคุ้มกันที่ดี และจะสามารถสังเกตชาติจะเป็นวงสีแดงเข้มตลอดจนอาจจะเป็นสีม่วงได้และเกิดเป็นเนื้อตายได้ในที่สุดซึ่งจำเป็นต้องกว๊านเนื้อตายในบริเวณที่โดนตะขาบกัดออกไปเพื่อไม่ให้ลุกลามไปกว้างมากขึ้น อาการแพ้ต่างๆก็จะมี เช่นอาการบวมแดงที่ใบหน้า ตลอดจนหนังตาบวมปิดและริมฝีปากบวม มีผื่นแดงคันขึ้นทั่วร่างกายกระจายไปทั่วและในบางรายยังมีอาการหายใจหอบติดขัด ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน โรค Covid-19 เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมซึ่งนับว่าเป็นอาการของกลุ่มผู้ที่แพ้สารพิษในตะขาบอย่างรุนแรงจนกระทั่งทำให้เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ถ้าพบว่าโดนตะขาบกัดและมีผื่นแดงขึ้นทั่วร่างกายตลอดจนมีอาการเหนื่อยหอบหายใจติดขัดซึ่งมักจะมีอาการให้เห็นภายในระยะเวลาไม่ถึง 30 […]

Posted on 10:50 pm