อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง ที่มีปัญหาความเครียดควรทำอย่างไรให้หลุดพ้น
Rojjana Liaseaum Posted on 10:48 pm

อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง ที่มีปัญหาความเครียดควรทำอย่างไรให้หลุดพ้น

เคยมั้ยกับการที่รู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาหรือมีความเครียดเข้ามาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวเมื่อไหร่ก็เข้าสู่ภาวะดาวน์หรือดิ่ง จนนำไปสู่ความคิดต่าง ๆ วิธีรักษาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น ไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว เบื่อโลกใบนี้ เริ่มว่าตัวเองว่าเป็นคนไร้ค่า คนอย่างฉันไม่สามารถมีดีได้ หรือสารพัดสารเพที่เป็นความคิดแง่ลบ หรือบางทีอารมณ์มันก็หม่นหมอง อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง แม้ไม่มีปัญหาหรือเรื่องอะไร ทั้ง ๆ ที่เราอาจจะไปเจอบางเรื่องที่สะกิดใจ จนนำไปสู่ความท้อแท้ได้ และใครหลายคนก็ต่างถามว่าถ้าอยากหลุดอารมณ์นั้น สามารถทำได้อย่างไร ซึ่งขอแนะนำวิธีการดังต่อไปนี้

อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง

อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง รีบกลับมามองหาข้อดีของตนเอง

อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง สิ่งแรกที่จำเป็นต้องทำ ก็คือ หาอะไรบางอย่างทำเพื่อดึงความสนใจ ลองหาอะไรบางอย่างทำที่สามารถดึงความสนใจ หรือดึงอารมณ์ให้หลุดจากความรู้สึกนั้น ๆ เช่น ออกกำลังกาย การหาอะไรกินอร่อย ๆ อ่านหนังสือ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่อยากให้ทำเบื้องต้น แต่ถ้าไม่มีกระจิตกระใจเลย ลองหันมาปรับเปลี่ยนอิริยาบถเบื้องต้น เช่น นั่งหลังตรงทำตัวอกผ่ายไหล่ผึ่ง ยืดตัวเองอย่างมั่นใจ และยิ้มออกกมา เพื่อให้ร่างกายเปลี่ยนไปก่อน และค่อยปรับเปลี่ยนตาม 

อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง รีบกลับมามองหาข้อดีของตนเอง

อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง สิ่งต่อมาที่จำเป็นต้องทำ ก็คือ รีบหันมาหาข้อดีของตัวเองโดยเร็ว สิ่งนี้อาจจะยากสำหรับใครหลายคนที่อยู่ในภาวะดิ่งหรือดาวน์ “ความเครียด” อีกหนึ่งในภัยร้ายใกล้ตัว แต่ถ้าหากหันมามองข้อดีของตัวเอง ชื่นชมตัวเองในเรื่องที่ทำง่าย ๆ อย่างเช่น วันนี้ตื่นเช้า วันนี้เคลียร์งานได้ วันนี้กินข้าวตรงเวลา พยายามหาข้อดีให้ได้ และพร้อมชมว่าตัวเองเก่ง และก็บอกรักตัวเองด้วยความจริงใจก็จะช่วยได้เป็นอย่างดี

อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง นอนหลับเพื่อพักผ่อน

อาการรู้สึกดาวน์หรือดิ่ง สิ่งสุดท้ายที่จำเป็นต้องทำ ก็คือ นอนหลับเพื่อพักผ่อน แต่ถ้าหากใครที่ทำ 2 ข้อก่อนไม่ไหว แนะนำให้นอนหลับพักผ่อน เพื่อดับสวิทซ์ตัวเอง ให้หยุดคิด เพราะบางทีอาการดิ่งหรืออาการดาวน์อาจมาจากอาการเหนื่อยล้าทางร่างกายก็ได้ และเมื่อตื่นขึ้นก็จะรู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็มีหลายปัญหาที่ไม่หาย ก็จะต้องพยายามหาทางแก้ไขในจุด ๆ นั้นแบบใจเย็น ๆ หรืออาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหานั้น ๆ จะดีกว่า