ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน โรค covid-19 เป็นเรื่องปกติที่ไม่มีอันตราย
Rojjana Liaseaum Posted on 9:29 pm

ผลข้างเคียง การฉีดวัคซีน โรค covid-19 เป็นเรื่องปกติที่ไม่มีอันตราย

ในปัจจุบันนี้จะฉีดวัคซีนโรคcovid-19 เป็นสิ่งที่จำเป็นมากในประเทศไทยซึ่งช่วยลดอัตราการเสี่ยงการติดโรคระบาดอีกครั้งเพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยไม่ให้รุนแรง และโรคcovid-19 นี้เป็นโรคอุบัติใหม่ซึ่งไม่สามารถหาวัคซีนฉีดได้ด้วยตัวเองตามโรงพยาบาลดังนั้นจึงควรเข้าระบบต่างๆของรัฐบาลเพื่อติดต่อขอรับการฉีดวัคซีนให้มีภูมิคุ้มกันต้านโรค เพราะโรคcovid-19 แต่ข้อเสียของวัคซีนโรคcovid-19 ก็มีอยู่เพราะว่าเป็นโรคอุบัติใหม่

ดังนั้น ผลข้างเคียง การฉีดวัคซีน ที่มีข้อมูลทางด้านเทคนิคในการทดสอบความรู้จึงมีน้อยก็อาจหลังจากการฉีดวัคซีนจึงอาจจะมีผลข้างเคียงบ้างแต่ทั้งนี้ ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนไม่เป็นผลเสียต่อสุขภาพเนื่องจากเป็นในสภาวะที่ร่างกายกำลังสร้างภูมิคุ้มกันออกมาดังนั้นจึงอาจจะมีผลข้างเคียงหรือบ้างซึ่งมีผลข้างเคียงต่างๆดังนี้

ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน

ผลข้างเคียง การฉีดวัคซีน ที่ทุกคนต้องศึกษาข้อมูลให้ดี

 • ปวดศีรษะเล็กน้อยและมีไข้ต่ำๆโดยสามารถบรรเทาอาการปวดหัวและการขายโดยการกินพาราเซตามอล 500 mg 6 ชั่วโมงต่อ 1 เม็ด
 • เจ็บบริเวณที่ฉีดปวดเมื่อยอ่อนเพลีย
 • คลื่นไส้และอาเจียน

และสิ่งที่ไม่ควรลืมในการฉีดวัคซีนเมื่อคืนดื่มน้ำตามให้มากๆปริมาณ 1,500 มิลลิลิตรต่อวันเพื่อเป็นการเร่งกระจายวัคซีนให้ศูนย์ร่างกาย

ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ที่ทุกคนต้องศึกษาข้อมูลให้ดี

ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน แบบไม่รุนแรงนี้สามารถเกิดได้กับทุกคนส่วนใหญ่ซึ่งจะสามารถหายได้เองภายใน 1 ถึง 2 วันและหลังการฉีดวัคซีนควรจะนั่งพักรอดูอาการภายในบริเวณที่ศูนย์จัดรอ เป็นเวลา 30 นาทีเพื่อดูว่าจะมีอาการข้างเคียงแบบรุนแรงหรือไม่ซึ่ง

ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีนที่รุนแรงและควรพบแพทย์โดยด่วนนั้น มีลักษณะดังนี้

 • กล้ามเนื้ออ่อนแรงเหนื่อยหอบปากเบี้ยวพูดไม่ชัด
 • ปวดศีรษะอย่างรุนแรง กินยาพาราเซตามอลแล้วไม่สามารถหายเอง
 • มีอาการบวมที่บริเวณใบหน้าหรือทั่วร่างกาย
 • มีอาการบวมที่บริเวณใบหน้าหรือทั่วร่างกาย
 • อาเจียนไม่ต่ำกว่า5 ครั้ง
 • ชัก และหมดสติ

ในระหว่างเฝ้ารอดูอาการ ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน ภายใน 30 นาทีอาการเครื่องเขียนรุนแรงมักจะเกิดภายใน 15 นาทีตามการทดลองในขั้นตอนผลิตวัคซีนถ้าเกิดอาการดังกล่าวเหล่านี้ก็ควรพบแพทย์โดยด่วนเพื่อทำการรักษาตามอาการได้อย่างทันท่วงทีซึ่งอาการเหล่านี้เมื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาก็จะสามารถหายได้อีกครั้งในขั้นตอนการรักษา อาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนรัฐบาลอย่างครอบคลุมการดูแลรักษาท่านจึงไม่ควรกลัวหรือกังวลในค่าใช้จ่ายต่างๆ

ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีนที่รุนแรงและควรพบแพทย์โดยด่วน

ข้อจำกัดในการฉีดวัคซีนโควิด

 • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปียังไม่ควรได้รับการฉีดวัคซีนซึ่งในปัจจุบันนี้รัฐบาลก็ยังไม่เปิดให้บริการการฉีดวัคซีนให้แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี
 • ผู้ที่มีประวัติการแพ้ยาหรือแพ้อาหารทะเลเป็นบุคคลที่ห้ามฉีดวัคซีน
 • ห้ามฉีดในบุคคลที่เคยได้รับการถ่ายเลือดหรือได้รับ พลาสมาตลอดจนตัวยาที่มีส่วนประกอบของสารอิมมูโนโกลบูลิน
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือยังมีอาการของโรคที่ยังไม่สามารถควบคุมได้เช่นโรคหอบโรคทางเดินหายใจโรคเส้นเลือดสมองเป็นต้นแต่แต่คนที่มีโรคประจำตัวพวกนี้ก็ควรได้รับวัคซีนแต่ แต่ผู้ที่ได้รับวัคซีนที่มีโรคประจำตัวเหล่านี้จะต้องมีอาการที่ควบคุมโรคได้แล้วเท่านั้น ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าสามารถฉีดได้
 • คนที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกันควรปรึกษาแพทย์และอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ก่อนได้รับการฉีดวัคซีน
 • ผู้ที่กำลังมีไข้หรือมีอาการหนาวสั่นในขณะที่กำลังฉีดวัคซีนไม่ควรได้รับวัคซีนโดยเด็ดขาด
 • ผู้ที่อยู่ในภาวการณ์ตั้งครรภ์ควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์ทุกครั้งก่อนฉีดวัคซีน
ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน โรค covid-19 มีข้อควรระวังอยู่หลายอย่าง

จะเห็นได้ว่า ผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน โรค covid-19 มีข้อควรระวังอยู่หลายอย่างแต่ทั้งนี้ประชาชนโดยทั่วไปไม่ต้องกลัวในข้อควรระวังเหล่านี้ซึ่งก่อนได้รับวัคซีนจะมีการซักประวัติจากพยาบาลและแพทย์ชำนาญการก่อนทุกครั้งและท่านก็ควรจะรู้ตัวให้ดีศึกษาข้อมูลก่อนได้รับการฉีดวัคซีนและข้อดีของการฉีดวัคซีนมีผลดีมากกว่าผลร้ายดังนั้นทุกท่านจึงควรได้รับการฉีดวัคซีนอีกทั้งเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่(herd immunity)ทำให้ในสังคมไม่แพร่เชื้อ covid19 ได้ง่ายขึ้นนั่นเองจึงนับว่าเป็นผลดีต่อสุขภาพ ของส่วนบุคคลและสุขภาพของสังคมโดยรวม

เว็บไซต์ที่รวบรวมวิธี การดูแลสุขภาพ ข่าวสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ นำมาเสนอให้คุณได้ระวังป้องกันและระวังกัน

และถ้าคุณเป็นคนที่รักสุขภาพเรามีบทความน่ารู้เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ ประโยชน์และโทษของอาหาร ว่าเราควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหนบ้างเพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดี และการเดิมพันที่มาส่งตรงให้คุณผ่านมือถือ เพียงคุณกดเข้ามาร่วมสนุกได้ที่ betclic88 สมัครสมาชิกฟรีแถมโบนัสให้คุณไม่อั้น!!