Bim Posted on 6:30 am

รู้หรือไม่? อาการ “เมาค้าง” นั้นควรกินอะไรดี ให้สร่างและหายเร็วๆ

อาหารแก้ เมาค้าง เพื่อช่วยให้คุณมีชีวิตรอดในเช้าวันถัดไป อันที่จริงแล้วเป็นเรื่องสนุกเสมอในการปาร์ตี้ หรือออกไปฉลองกับเพื่อนๆ แต่ถ้าคุณเกิดอาหารเมาค้างหนักจนรู้สึกแย่ในเช้าวันถัดมาแล้วละก็มีอาหารที่คุณสามารถกินเพื่อช่วยรักษาอาการเมาค้างได้

แนะนำอาหารที่ทานแล้วช่วยแกอาการ “เมาค้าง” ได้

  1. เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬา หรือเครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์ สามารถช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการทำงานของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต่อร่างกายของเรานั้นคือการทำให้ร่างกายขาดน้ำ ขับปัสสาวะ คุณจะปัสสาวะบ่อยขึ้นเมื่อเริ่มเมาได้ที่ ทำให้เมา คอแห้ง ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ก่อนนอนจะช่วยพยุงร่างกายจากอาการเมาค้างได้ หรือหากดื่มหลังจากตื่นมาแล้วก็ช่วยให้สร่างได้เร็วขึ้นเช่นเดียวกัน

เมาค้าง
  1. แซลมอน

ปลาแซลมอนอุดมด้วยวิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ซึ่งวิตามินทั้งสองนี้จะช่วยให้อาการเมาค้างของคุณบรรเทาลงได้ สำหรับใครที่รู้ตัวว่าเริ่มเมา การสั่งกับแกล้มเป็นแซลมอนมากินเล่นจะช่วยให้ร่างกายของคุณย้อนกลับไปในจุดที่ยังไม่เมามากได้นะ หรือถ้าคุณเมาจนเละเทะไปแล้ว มื้อเช้าก็ลองทำเมนูอาหารจากปลาแซลมอนสักหน่อย นอกจากจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นแล้วยังลดอาการอักเสบของร่างกายด้วย เพราะบางคนเวลาเมาค้างจะรู้สึกคล้ายๆ กับตัวรุมๆ มีไข้ใช่มั้ยละ

  1. มะม่วง

โดยเฉพาะมะม่วงสุก ซึ่งกินได้หมดทั้งสายหวานแบบพวกมะม่วงน้ำดอกไม้ หรือสายกะปิน้ำปลาแบบมะม่วงสุกสีเหลืองเปรี้ยวๆ อย่างแก้วขมิ้น แต่สำคัญคือต้องสุกจะดีที่สุด เพราะมีปริมาณน้ำตาลสูง เนื่องจากมีหลักฐานว่าน้ำตาลธรรมชาติที่พบในน้ำผึ้งและผลไม้ตามธรรมชาติสามารถช่วยให้คุณขับแอลกอฮอล์ออกจากระบบได้เร็วขึ้น ผลไม้ชนิดนี้ยังมีปริมาณน้ำสูงมาก ช่วยคืนน้ำให้ร่างกายได้ มะม่วงมีรสชาติที่ชัดเจน ทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้ง่าย หรือถ้าไม่อยากกินมะม่วง ให้เลือกเป็นองุ่น หรือส้ม ก็ได้เช่นกัน 

  1. อาหารอ่อน

อาหารอ่อนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น โจ๊ก ข้าวต้ม ข้าวโอ๊ตต้มนม กราโนล่า ฯลฯ ทั้งนี้เพราะอาหารอ่อนๆ ทั้งหลายย่อยและดูดซึมได้ไวกว่าอาหารแข็งตามปกติ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไวกว่า ทั้งน้ำ เกลือแร่ และน้ำตาล เพื่อเข้าไปทดแทนอาการสูญเสียน้ำจากการเมาค้าง อีกทั้งอาหารอ่อนที่ทำมาอุ่นๆ ยังทำให้ท้องไส้จากการปาร์ตี้หนักหน่วงทั้งคืนรู้สึกดีขึ้นด้วย คาร์โบไฮเดรตช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างรวดเร็วซึ่งร่างกายของคุณจะต้องการเมื่อมีอิเล็กโทรไลต์ต่ำจากการดื่มมากเกินไป

เมาค้าง
  1. ขิง

จากการศึกษาพบว่าขิงสามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้หลังฟื้นจากคืนปาร์ตี้ได้ ดังนั้นการผสมฃิงเข้ากับอาหารของคุณ ในวันหลังการดื่ม จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น โดยอาจทำเป็นของง่ายอย่างน้ำขิงก็ได้ หรือหากคุณรู้สึกหิว ก็ใส่ขิงลงในโจ๊กหรือข้าวต้มได้เลยเพื่อเสริมประสิทธิภาพให้สร่างเมาเร็วขึ้น

ทางที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ไม่อยากเมาค้างคือการที่คุณระมัดระวังขีดจำกัดของตนเอง และในระหว่างที่ดื่มต้องไม่ลืมกินกับแกล้มบ้าง จิบน้ำเปล่าบ้าง เพื่อไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำจนเมาเร็วเกินไป เพราะไม่เพียงแต่การรับผิดชอบตัวเองเมื่อดื่มเท่านั้น คุณยังต้องรับผิดชอบตัวเองในการเดินทางกลับบ้านด้วย ดูแลตัวเองให้ปลอดภัยย่อมสำคัญที่สุด

ติดตามอาหารเพื่อสุขภาพ และติดตามข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น แชร์ประสบการณ์ส่วนตัว จากคนที่ไม่เคยทาน ข้าวเช้า มาเป็นปี