Bim Posted on 6:30 am

ถ้าไม่อยากวิ่งแล้วเจ็บต้องอ่าน! กับ 5 เคล็ดลับต้องรู้ก่อน การวิ่ง

ปัจจุบัน การวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ประหยัด ไม่มีอุปกรณ์เยอะ และช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกวิธีหนึ่ง จึงทำให้เกิดกระแสในการวิ่งมากขึ้น จนถึงกับมีช่วงหนึ่งที่งานวิ่งมาราธอนเรียกได้ว่าผุดเป็นดอกเห็ดตามจังหวัด แต่ละพื้นที่ต่าง ๆ แต่ถึงแม้การวิ่งจะเป็นการออกกำลังกายที่มีข้อดีมากมายอย่างที่ได้เล่ามา

แต่การวิ่งก็อาจส่งผลเสียได้หากไม่ได้ปฏิบัติตามหลักที่ถูกต้อง เพราะการออกกำลังกายด้วยการวิ่งจะทำให้กล้ามเนื้อ เอ็น และกระดูก ช่วงบริเวณข้อเข่า ได้รับแรงกระแทกสูง เนื่องจากทุกครั้งที่เท้าเราสัมผัสพื้น ขาต้องรับแรงกระแทกเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าจากน้ำหนักตัวของเรา ดังนั้นเราจึงต้องรู้เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยทำให้เราไม่เจ็บเมื่อวิ่ง ถ้าพร้อมจะไปเอ็นจอยกับการวิ่งกันแล้ว ก็มาอ่านกันเลย !

เคล็ดลับ การวิ่ง

เคล็ดลับ การวิ่ง ให้ไม่เจ็บทีหลัง

อบอุ่นร่างกายก่อน-หลังวิ่งเสมอ

ก่อนวิ่งเราควรเริ่มการออกกำลัง ด้วยการอบอุ่นร่าง โดยการเดินเร็ว หรือวิ่งเหยาะ ๆ เป็นเวลา 5-15 นาทีเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจได้ตื่นตัวพร้อมกับการออกกำลังกาย ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ และหลังวิ่งเสร็จก่อนการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เรากควรคลูดาวน์เพื่อให้กล้ามเนื้อและหัวใจค่อย ๆ กลับสู่สภาวะปกติ 

ยืดเหยียดร่างกายก่อน-หลัง ทุกครั้ง

การยืดเหยียดมักเป็นสิ่งที่นักวิ่งมือใหม่มักมองข้าม แต่ต้องขอบอกว่าการยืดเหยียดก่อนการวิ่งนั้นสำคัญอย่างมาก! เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อได้ตื่นตัว เตรียมพร้อมสำหรับการใช้งาน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกล้ามเนื้อในขณะวิ่ง ให้อึดขึ้น อีกทั้งยังป้องกันการเป็นตะคริว และการยืดเหยียดหลังวิ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวจากการใช้งานมาอย่างหนัก

เคล็ดลับ การวิ่ง

หากรู้สึกเจ็บให้พัก อย่าฝืน

อย่างที่ได้เล่าไปแล้วว่า ขณะวิ่งเมื่อเท้าเราสัมผัสพื้น เราอาจได้รับแรงกระแทกเพิ่มขึ้นประมาณ 2-3 เท่าจากน้ำหนักตัว ดังนั้นพยายามฟังเสียงร่างกายของตัวเองให้ดี หากรู้สึกว่าเกิดความผิดปกติกับร่ากาย ควรหยุดพัก อย่าฝืนวิ่งต่อ เพราะอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือกล้ามเนื้ออักเสบได้ ควรหยุดพักเพื่อรอดูอาการสัก 2-3 วัน

เสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อทั้งตัว

เพราะการวิ่งไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อขาเพียงอย่างเดียว ยังใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว สะโพก และหัวไหล่ อีกด้วย ดังนั้นหากอยากวิ่งได้ไกลขึ้น นานขึ้น อึดขึ้น เราจำเป็นต้องเสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อทั้งตัวอยู่เสมอ และยิ่งกล้ามเนื้อของเราแข็งแรงมากเท่าไร จะทำให้โอกาสบาดเจ็บขณะวิ่งน้อยลงมากเท่านั้น

วิ่งให้ถูกท่า เพื่อให้การวิ่งเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดอาการบากเจ็บ การวิ่งให้ถูกทางเป็นสิ่งที่นักวิ่งทุกคนต้องเรียนรู้ก่อนเริ่มการวิ่ง ตั้งแต่การวางฟอร์มของศีรษะ หัวไหล่ แขน มือ ลำตัว และการก้าวเท้าขณะวิ่ง

ติดตามอาหารเพื่อสุขภาพ และติดตามข่าวสารอื่นๆเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น เครียดมากมายแค่ไหน? เราก็แค่ “ช่างมัน” ไปให้ได้แค่นั้นเอง!