Bim Posted on 11:45 am

“เชื้อรา” หลังน้ำท่วมที่ยังสร้างปัญหาให้เราได้แบบไม่รู้จบ!

ด้วยประเทศไทยในปี 2563 นี้พายุใหญ่เข้ามาหลากหลายลูกเหลือเกิน โดยทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศไทยส่งผลให้บ้านพักอาศัยโรงงาน โรงพยาบาล หรือสถานที่ราชการอาจจะเกิดสภาวะน้ำท่วมขึ้นได้แต่เมื่อน้ำลดแล้วปัญหาที่จะเกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยอันตรายจากเชื้อจุลินทรีย์ที่มาในช่วงน้ำท่วมนี้อย่างเห็นได้ชัดเจน เชื้อรา ที่เกิดตามผนังอาคารบ้านเรือน

เชื้อรา

“เชื้อรา” ตามผนังบ้านเรือน ก่อให้เกิดผลเสียอย่างไรบ้าง?

เชื้อราจัดว่าเป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่มีอยู่ทั่วไปตามธรรมชาติและเป็นชิ้นส่วนหรือสปอร์ที่เชื้อราสร้างขึ้นเพื่อแพร่กระจายพันธุ์หรืออาจจะฟุ้งกระจายในอากาศ ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นทางเดินหายใจ หรือภูมิแพ้ไอจามน้ำมูกไหล และอาจจะติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ถ้าร่างกายอ่อนแอและภูมิคุ้มกันบกพร่องสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคไต ทำให้อาจจะเกิดอาการรุนแรงเกิดขึ้นได้อีกด้วย เชื้อราอยู่ทั่วไปตามธรรมชาติและไม่สามารถสังเคราะห์แสงเพื่อผลิตอาหารเองได้

แต่จะได้รับอาหารจากสร้างเอนไซม์ ย่อยสลายวัตถุอาศัยและดูดซึมเข้าสู่เซลล์เซลล์ของเชื้อรา รวมกันเป็นเส้นใยโครงสร้างสิ่งใด ไม่ซับซ้อนทำให้เชื้อราอาศัยความอับชื้นจากสิ่งแวดล้อม ในการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี การที่เกิดน้ำท่วมขึ้นทำให้เกิดเชื้อรา โดยมีการกระจายพันธุ์โดยสร้างสปอร์ที่มีขนาดเล็กจะลอยอยู่บนอากาศเมื่อสปอร์ตกลงพื้นผิวที่เปียกมีความชื้นเชื้อราก็เจริญเติบโตในสภาวะน้ำท่วมขังในบ้านเรือนที่มิดชิด ถือได้ว่าอีกสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นการเติบโต และเพิ่มปริมาณของเชื้อได้เป็นอย่างดี เมื่อมีเหตุการณ์น้ำท่วมขังเกิดขึ้นนานกว่า 2 วันขึ้นไป โอกาสที่จะเกิดเชื้อราขึ้นได้แม้มองไม่เห็นเลยอาจมีปริมาณที่มีเชื้อราซ่อนอยู่คือใต้พื้นบริเวณฝ้าเพดาน ท่อน้ำที่รั่วซึมลึก วอลเปเปอร์สิ่งต่างๆเหล่านี้อาจจะมองด้วยตาเปล่าได้ จะเห็นรอยเปื้อนหรือเส้นใหญ่ขึ้นและวิธีการดมกลิ่นเชื้อจะเหม็นอับเหม็นคล้ายกลิ่นดิน

เชื้อรา

วิธีทำการจำกัดเชื้อราควรจะรีบทำความสะอาดกับอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆเพื่อป้องกันเชื้อราและของเหลวสัมผัสบริเวณร่างกาย และเปิดประตูระบายอากาศเปิดพัดลมช่วยทำให้แห้ง และทำความสะอาดกำจัดเชื้อราทันทีของสิ่งไหนที่ใช้ไม่ได้ให้ทิ้งทันทีไม่ควรเก็บไว้ และไม่ควรเสียดายของและควรล้างด้วยน้ำ และสบู่หรือผงซักฟอกเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกและใช้น้ำยาฆ่าเชื้อตามอีกทีสิ่งเหล่านี้จะเป็นวิธีป้องกันที่จะไม่ทำให้เชื้อรา มาทำร้ายสุขภาพของเราได้ ในหน้าฝนนี้เชื้อโรคต่างๆก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ โรคrsv หรือเชื้อราต่างๆเหล่านี้ จำเป็นจะต้องมีวิธีป้องกันเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจำเป็น จะต้องตั้งสติและทำตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตและสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอนกับช่วงหน้าฝนนี้

ติดตามอาหารเพื่อสุขภาพ และติดตามข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น แนะนำวิธีเลือก “สบู่เหลวล้างมือ” จะเลือกใช้แบบไหนดีนะ