Bim Posted on 6:30 am

วิธีที่จะช่วยคลาย “ความเหงา” ให้เรากลับมามีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น!

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆคนกำลังตกอยู่ใน ความเหงา ความเหงาที่รับรู้ได้ด้วยตัวเองว่ารอบข้างไม่มีใครรู้สึกเปล่าเปลี่ยว ราวกับว่าเราใช้ชีวิตอยู่คนเดียวบนพื้นที่ที่จะกว้างใหญ่พี่ไม่รู้ว่ามีจุดสิ้นสุดลงตรงไหน ว่าความเหงาจะหายไปก็คงจะใช้เวลานาน ชีวิตที่ได้ใช้ก็คงจะเป็นการออกไปทำงานและก็กลับมาในห้องที่มีเพียงเตียงหมอนข้างและผ้าห่ม นอนหลับตาแล้วตื่นเช้าขึ้นมาพบกับความเหงาในวันรุ่งขึ้น  ถ้าหากว่ายังไม่มีใครมาเติมเต็มก็คงจะทนเหงาอยู่อย่างนี้ จะหาใครมาเติมเต็มเพื่อคลายความเหงานั้นก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้เจอบ่อยนัก บ่อยครั้งที่เราเจอใครสักคนที่ทำให้รู้สึกว่าเรากำลังหายเหงาแล้วเขาก็หายไปจนทำให้เรากลับมาเหงาเหมือนเดิม ดังนั้นเราก็คงจะต้องหันมาเติมเต็มตัวเองก่อนเพื่อที่จะคลายความเหงาออกไปจากหัวใจที่เหน็ดเหนื่อย ในทุกวัน

ความเหงา

วิธีช่วยคลาย ความเหงา ให้หายไป

ในวันที่คุณกำลังนั่งห่มผ้าคลุมโปงเหงาอยู่ในห้องนอนของคุณก็ยังมีอีกหลายคนที่ทำเช่นเดียวกันกับคุณ ในโลกนี้ไม่ได้มีคุณคนเดียวที่กำลังเหงาอยู่ คุณยังมีคนอื่นที่มีความเหงาอยู่ภายในใจเป็นเพื่อนคุณเช่นเดียวกันแต่คุณไม่รู้ว่าเขาอยู่ที่ไหนเท่านั้นเอง คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวบนโลกนี้นะ หากคุณอยากลองคลายความเหงาดูสักครั้งก็ลองออกไปนอกห้องที่แสนจะเงียบของคุณ

เดินออกไปพบปะผู้คนพูดคุยกับพวกเขาเพียงสักเล็กน้อยก็คงช่วยให้คุณใช้เหงาได้เยอะเลยแหละ หรือไม่วันที่คุณว่างคุณก็อาจจะออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่คนอื่นเขาออกไปทำกิจกรรมกันไม่ว่าจะเป็นการวิ่งในสวนสาธารณะ การออกไปนั่งกินกาแฟอยู่ในร้านกาแฟที่เปิดใหม่แถวบ้าน ก็คงดีกว่าการกักขังตัวเองอยู่ในห้องเงียบๆไม่ใช่น้อยเลยเพราะอย่างน้อยเราก็ยังมีสิ่งรบกวนมาให้เราได้สนใจตลอดเวลา อาจจะทำให้คุณคลายความเหงาได้บ้างนะ 

ความเหงา

บางครั้งความเหงาก็เป็นสิ่งที่ดีนะถ้าเรามองในทางตรงกันข้ามกันถึงแม้ว่าตอนนั้นจะไม่มีใครแต่มันก็เป็นความเงียบที่ทำให้เราได้สัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ มากมายที่ตัวเราไม่ว่าจะเป็นเสียงนกร้อง ความรู้สึกที่ลมพัดโชยมาผ่านหน้าของเรา เสียงของรถที่วิ่งไปมา เสียงของคนคุยกัน เสียงของใบไม้ที่กำลังโดนลมพัด อย่างน้อยการรับรู้สึกจริง ๆ เรานี้เราก็เป็นประโยชน์ของความเหงา ที่ทำให้เรารู้สึกสิ่งต่าง ๆ ได้ทั้งเวลา การที่ลมพัดโชยผ่านหน้าเราก็คงจะทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย การที่ได้ยินเสียงคุยกันสองคนก็ทำให้รู้ว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว การที่ได้ยินเสียงนกร้องก็ทำให้รู้ว่าในเมืองอันแสนวุ่นวายยังมีความสวยงามหลงเหลืออยู่  ถึงแม้คุณกำลังจะเหงาอย่างน้อยคุณก็ยังมีเรา(ธรรมชาติ ผู้คน )เป็นเพื่อนน่ะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น รู้ไว้เตือนใจเสพ โซเชี่ยล (Social) มากไปเป็นภัยต่อจิตใจมากกว่าที่คิด