Bim Posted on 6:30 am

สุขภาพที่ดีนั้นสามารถเริ่มต้นได้ด้วย “การกินอาหารดี” นั่นเอง

สุขภาพร่างกายของเรามีร่างเดียวชีวิตเดียว ไม่สามารถหาซื้อใหม่ได้ เต็มที่ได้แค่ซ่อมแซมแต่ก็ไม่เหมือนเดิม ทางที่ดีเราควรหันกลับมาดูแลสุขภาพตนเองให้มากขึ้นด้วย การกินอาหารดี ออกกำลังกาย ทำจิตใจและอารมณ์ให้ร่าเริงอยู่เสมอ ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อสุขภาพชีวิตดีที่ยืนยาวของเราเอง 

การกินอาหารดี

หากไม่เลือก การกินอาหารดี จะเกิดอะไรขึ้น

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตประจำวันของทุกคนเพื่อความอยู่รอด อาหารนั้นมีทั้งประเภทอาหารคาวและอาหารหวานถูกรังสรรค์ออกมาในหลายรูปแบบให้เลือกทาน อาหารแปรรูปจำพวกไส้กรอก แฮม หรือวิธีทำประเภทอบ ต้ม นึ่ง ทอด ส่วนรสชาติอาหารหวาน มัน เค็ม เผ็ดก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้การรับประทานอาหารนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้นและอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคน

แต่รู้หรือไม่ อาหารที่เรากินเข้าไปนั้นหากไม่เลือกการกินอาหารดีเลือกแต่อาหารที่ชอบ อาหารจำพวกขยะไม่มีประโยชน์อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน หากทานเป็นเวลานานจะเกิดการสะสมก่อให้เกิดโรคและอันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดัน ไขมันอุดตันเส้นเลือด เป็นต้น 

การกินอาหารดี

อะไรบ้างที่ถือว่าเป็นการกินอาหารดี

การกินอาหารดีเริ่มต้นได้ง่ายๆ จากตัวเราเองก่อน ไม่ใช่ว่าการทานอาหารที่เน้นเฉพาะผักและผลไม้อย่างเดียวจะถือว่าดีต่อสุขภาพ อาหารที่ดีเกิดจากหลายองค์ประกอบร่วมกัน

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่หลากหลายไม่เจาะเฉพาะหมู่
  2. เน้นวิธีการทำอาหารเป็นนึ่ง ต้ม หรือผัดแบบใช้น้ำมันดีและน้อย เช่น น้ำมันมะกอก
  3. ปรุงรสชาติอาหารกลางๆ ไม่เน้นหวาน มัน เค็ม เผ็ด จนเกินไป
  4. เลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลและไขมันสูง เช่น ไข่ไก่ ตับหมู อาหารทะเล น้ำสลัดครีม
  5. งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

หากเราเลือกการกินอาหารดีแล้วนั้นจะทำให้มีสุขภาพดีและส่งผลให้สุขภาพจิตนั้นดีตามไปด้วยเช่นกัน อาหารจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก  จงเลือกชีวิตให้กับตัวเองอย่าปล่อยให้ต้องเป็นโรคจนไม่สามารถรักษาได้ทำได้แค่ประคองชีวติแล้วค่อยหันกลับมาดูแลตัวเอง

ติดตามข่าวสุขภาพ และติดตามอาหารเพื่อสุขภาพอื่นๆ เช่น รักษาสุขภาพด้วยการกิน “ปลาแซลมอน” บำรุงร่างกายบำรุงสมอง