Bim Posted on 6:30 am

ทาน อาหารมีประโยชน์ต่อฟัน ฟันสวย ฟันแข็งแรง ฟันอยู่กับเราไปแสนนาน

อาหารที่ดีนอกจากบำรุงร่างกายแล้ว  หากบำรุงฟันให้แข็งแรงสวยงามได้ก็ยิ่งดี  เพราะฟันเป็นอวัยวะเล็กๆ แต่สำคัญมาก  ซึ่งคงไม่มีใครอยากใช้ฟัน (ปลอม) ชุดที่  3  หากไม่จำเป็นจริงไหมครับ? วันนี้เรามาดู อาหารมีประโยชน์ต่อฟัน กันเลยดีกว่า

อาหารมีประโยชน์ต่อฟัน

น้ำดีกับฟัน

     ร่างกายของเราใช้น้ำในการผลิตน้ำลาย  น้ำลายช่วยลดกรดในช่องปากจึงป้องกันฟันผุได้  ดังนั้นควรดื่มน้ำวันละ  8 – 10  แก้วครับ

ผลิตภัณฑ์จากนมอุดมประโยชน์

     เช่น  นมสด  นมผง  นมเปรี้ยว  โยเกิร์ต  ชีส  ไอศกรีมที่ทำจากนม  ซึ่งผลิตภัณฑ์จากนมเป็นอาหารบำรุงฟัน  กระดูก  และร่างกายให้แข็งแรง  กินได้ทุกเพศทุกวัย  เป็นอาหาร  ป้องกันฟันผุ  มีโปรตีนเคซีนที่ช่วยลดระดับกรดในช่องปากซึ่งลดปัญหาเหงือกกัดกร่อนได้  

อาหารมีประโยชน์ต่อฟัน

ชาเขียวช่วยชีวิตฟัน

     รู้หรือไม่ว่าชาเขียวมีสารฟลูออไรด์ที่ทำให้ฟันแข็งแรง  แนะนำให้ดื่มเป็นประจำครับ

ผลไม้ดีต่อเหงือก

     ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงอย่างฝรั่ง  ส้ม  ส้มโอ  สับปะรด  ลิ้นจี่  พุทรา  มะละกอสุก  มะม่วง  มะขามเทศ  กีวี  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี  เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟันและร่างกาย  ทำให้เหงือกแข็งแรงและลมหายใจหอมสดชื่นด้วย

ผักใบเขียวดีต่อฟัน

     ผักใบเขียว  เช่น  คะน้า  ผักบุ้ง  ผักโขม  ผักหวาน  ผักกาดหอม  ขึ้นฉ่าย  ผักชี  ช่วยต่อต้านแบคทีเรียในปาก  มีเส้นใยอาหารที่ช่วยขจัดคราบอาหารบนฟัน  จึงทำให้ช่องปากสะอาด  ฟันแข็งแรงครับ  

ว่านหางจระเข้ดีต่อเหงือก

     ว่านหางจระเข้เป็นอาหารที่ดีต่อฟัน  ช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้  แม้ไม่ได้ปลูกไว้แต่สามารถหาซื้อได้ตามตลาด  หรือเปิดบริโภคได้ทันทีจากเครื่องดื่มผสมว่านห่างจระเข้หลายชนิด

อาหารมีประโยชน์ต่อฟัน

กินถั่วฟันสะอาด

     ถั่วเป็นอาหารที่ดีต่อฟัน  ทำให้ฟันสะอาดแล้วยังมีกรดไขมันโอเมก้า  3  ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเหงือก  อีกทั้งยังรักษาแผลในช่องปากได้ด้วย

งาดีดูแลฟันได้

     ในงามีวิตามินเอสูงซึ่งช่วยในการก่อรูปของผิวเคลือบฟัน  ทำให้ฟันขาวสวยงามขึ้นครับ  แต่กินแล้วต้องรีบบ้วนปากเพื่อไม่ให้ตกค้างในช่องปากครับ

กินเนื้อสัตว์ฟันแข็งแรง

     แนะนำให้กินเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันและสามารถกินได้ทั้งกระดูก  เช่น  ปลาเล็กปลาน้อย  กุ้งแห้ง  ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นอาหารบำรุงฟันที่มีฟอสฟอรัสสูง  ช่วยเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง  อีกทั้งยังมีโคเอนไซม์  Q10  ที่ช่วยลดอาการเลือดออกจากโรคเหงือกและลดอาการปวดฟันจากฟันผุได้ด้วย 

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น การนอนให้ถูกวิธี จะช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและรักษาตัวเองได้เป็นอย่างดี