Bim Posted on 6:30 am

รับมือกับโควิด-19 เสพข่าวแต่ละวันอย่างมีสติ ลดปัญหา สุขภาพจิต !

หลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้ผู้คนเสียชีวิตได้ ตอนนี้ผู้คงทั่วโลกจึงอยู่ในภาวะที่วิตกกังวลว่าตัวเองอาจะเป็นรายต่อไปได้ด้วยหรือไม่ ยิ่งการเสพข่าวที่ออกมาเผยแพร่เกี่ยวกับอาการต่าง ๆ ที่คาดว่าอยู่ในผู้ป่วยที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อยิ่งเป็นที่น่ากังวล ไหนจะข่าวเกี่ยวกับพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ ที่เราจำเป็นต้องเดินทางผ่านไปอีก ทำให้ผู้คนคิดอยู่เสมอว่าเรามีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิดได้อยู่ตลอดเวลานั่นเอง ซึ่งการที่เราเสพข่าวทุกอย่างนั้นทำให้เราเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว ก่อนที่เราจะติดเชื้อโควิดเราอาจจะป่วยเป็นโรคเครียดหรือปัญหาทาง สุขภาพจิต ไปก่อนก็เป็นได้ดังนั้นวิธีการรับมือกับสถานการณ์ตอนนี้ให้ดีที่สุดคือการใช้สติในการเสพข่าว รับมือกับโควิด-19 เสพข่าวแต่ละวันอย่างมีสติ ลดปัญหาสุขภาพจิต!

สุขภาพจิต

เสพข่าวอย่างมีสติเพื่อลดปัญหา สุขภาพจิต

รับมือกับโควิด-19 เสพข่าวแต่ละวันอย่างมีสติ ลดปัญหาสุขภาพจิต! แม้ตอนนี้สถานการณในบ้านเราจะดีขึ้นมาแล้วหลังจากที่ปิดประเทศไป แต่อีกไม่นานก็มีข่าวว่าจะเปิดประเทศอีกครั้งซึ่งสร้างความเป็นกังวลให้กับผู้คนในประเทศไทยอีกครั้งเนื่องจาก ข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ต่างประเทศยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ห่างเปิดประเทศจริงและเกิดการติดเชื้ออีกครั้งเศรษฐกิจของไทยอาจจะกลับมาแย่ลงอีกครั้งก็เป็นได้ แม้ตอนนี้จะยังไม่ฟื้นตัวกลับมาอยู่ในระดับที่ดีก่อนสถานการณ์โรคระบาดโควิดจะแพร่กระจายก็ตาม อย่างไรก็ตามการฟังข่าวเพื่อการอัพเดตเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อโควิดก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้เราทราบเท่าทันสถานการณ์และเตรียมพร้อมรับมือ แต่การเสพข่าวที่มากเกินไปอาจทำให้เราเครียดโดยไม่รู้ตัวได้ 

สุขภาพจิต

วิธีในการรับมือกับโควิด-19 เสพข่าวแต่ละวันอย่างมีสติ ลดปัญหาสุขภาพจิต! คือการที่เราต้องมีสติอยู่เสมอ และหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอนั่นเอง เพราะอย่างเราทราบกันดีว่าหากระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงก็มีโอกาสที่จะเป็นอันตรายถึงขึ้นเสียชีวิตหากมีการับเชื้อโควิดเข้าไป ดังนั้นอันดับแรกคือการรักษาสุขภาพของตัวเองเป็นหลัก ต่อมาคือการรักษาความสะอาดและใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่สู่กัน เมื่อทำสองอย่างนี้แล้วก็มีความมั่นใจได้ในระดันหนึ่งว่าเรามีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยลง เวลาที่เราเสพข่าวใหม่ ๆ เกี่ยวกับโควิดจะได้มีสติและสามารถวิเคราะห์ต่อไปได้ว่าควรทำอย่างไรต่อไปในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงจากการระบาดของโควิด

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการดูแลสุขภาพอื่นๆ เช่น รู้หรือไม่? หากคุณควบคุมอารมณ์ไม่อยู่อาจจะเป็น “โรคมะเร็ง”